Chuyên gia Quy hoạch David Barnes - Hansen Partnership

21/11/2023 Lượt xem : 228

Là một chuyên gia quy hoạch, David Barnes đã có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng trong việc xây dựng và phát triển các dự án thiết kế, quy hoạch, kiến trúc cảnh quan ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ông đặc biệt quan tâm đến mục tiêu phát triển bền vững và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các dự án quy hoạch mà ông từng tham gia. 

NHẬN DIỆN ĐỨT GÃY TRONG HẠ TẦNG XANH NÔNG THÔN VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG TÁI KẾT NỐI
Vai trò của công tác khảo sát và phân tích cảnh quan phục vụ thiết kế và quy hoạch cảnh quan
Talk #8 với chủ đề "Tiếng Anh tan nát - Bắt đầu xuất phát"
Hồi sinh công viên
Cảnh quan công viên ngập nước

David Barnes là Giám đốc của Công ty Hansen Partnership - một công ty chuyên về tư vấn thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị, kiến trúc cảnh quan. Ông tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quy hoạch tại Đại học Melbourne và bắt đầu sự nghiệp chuyên gia Quy hoạch đô thị từ năm 1980. Với tấm bằng Master chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học RMIT, David Barnes vừa là chuyên gia hoạch định chiến lược vừa là một nhà quy hoạch giàu kinh nghiệm. 

Là nhà hoạch định chiến lược, David Barnes có kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng trong các lĩnh vực: xây dựng chính sách quy hoạch; chuẩn bị các kế hoạch chiến lược; chuẩn bị các đồ án quy hoạch và các điều chỉnh liên quan, tham vấn cho cộng đồng, đại diện cho khách hàng trong việc lập kế hoạch kháng cáo và điều trần với tư cách vừa là người bào chữa vừa là nhân chứng chuyên môn; nghiên cứu đánh giá thị trường thương mại, công nghiệp và dân cư. 

Chiến lược định cư và nhà ở của thành phố Mildura (Úc) - Dự án của Hansen Partnership 

Ngoài ra, David Barnes còn có kinh nghiệm xây dựng kế hoạch quản lý đô thị ở châu Á, gồm có: lập kế hoạch chiến lược, kế hoạch cơ cấu, kế hoạch tổng thể; kiểm soát quy hoạch và phát triển; xây dựng các chương trình tăng cường thể chế và các chương trình đào tạo chuyên nghiệp về quy hoạch. 

David Barnes đã tham gia vào việc xin phê duyệt quy hoạch cho nhiều dự án khu dân cư, khu bán lẻ, khu trung tâm thương mại, khu công nghiệp, công trình nông thôn, công trình phục vụ mục đích du lịch, thể thao, giải trí và phát triển cộng đồng. 

David Barnes là người có sự đổi mới, sáng tạo khi ứng dụng các phương pháp tiếp cận trong quy hoạch và quản lý đô thị. Ông chú trọng ứng dụng các chính sách và biện pháp nhằm hướng đến mục tiêu bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu trong hệ thống quy hoạch và quản lý đô thị. 

David Barnes hiện đang là thành viên của Viện Quy hoạch Úc (từ năm 1996 đến nay), thành viên của Hiệp hội Luật Môi trường và Quy hoạch Victoria (từ năm 2009 đến nay). Ông từng là Phó Chủ tịch Viện Kế hoạch Hoàng Gia Úc. 

David Barnes tham gia các dự án quy hoạch cho nhiều vùng, miền tại nước Úc: Quy hoạch cấu trúc Stawell và Khung thiết kế đô thị, dành cho người dân Bắc Grampians Shire (2021); Quy hoạch Cấu trúc Hamilton và Khung Thiết kế Đô thị Trung tâm thị trấn cho miền Nam Grampians Shire (2010); Kiểm soát phát triển và kế hoạch cấu trúc Bắc Dennington (2012); Quy hoạch Cấu trúc Ocean Grove cho Thành phố Greater Geelong (2006); Phát triển Đề án Quy hoạch Phát triển Bền vững về Môi trường Tiêu chuẩn cơ bản sửa đổi cho Liên minh Hội đồng vì Môi trường Xây dựng Bền vững (2021); Đánh giá về Khu công nghiệp Bayswater (2014)...

Ở Việt Nam, David đã tham gia các dự án quy hoạch ở nhiều tỉnh thành như: Quy hoạch tổng thể Khu kinh tế Thái Bình với Viện Đô thị Việt Nam (2019); Quy hoạch tổng thể du lịch Côn Đảo, trình Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (từ 2014 đến 2016); Dự án cấp nước và vệ sinh cho ba thị trấn đồng bằng (từ 2002 đến 2003); Lập quy hoạch tổng thể khu thiết kế đô thị cho khu vực cảng Bến Đầm trên đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu…

Nghiên cứu tái phát triển thiết kế đô thị và cải thiện kết nối đường sắt Đà Nẵng, Việt Nam 
kienviet-chuyen-gia-quy-hoach-Daivid-Barnes(6).jpgThiết kế ý tưởng cho khu phức hợp đô thị, du lịch và lữ hành mới trên địa điểm phía Nam thành phố biển Phan Thiết
Lập quy hoạch tổng thể khu thiết kế đô thị cho khu vực cảng Bến Đầm trên đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam
Quy hoạch tổng thể sân bay quốc tế Long Thành – Việt Nam cùng Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị và Nông thôn, UBND tỉnh Đồng Nai (từ 2009 đến 2012)

Ngày 22/11 tới đây sẽ diễn ra chương trình Talkshow “Hệ thống Quy hoạch, Kiến trúc cảnh quan và Quản lý phát triển tại Úc” do Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức, Chuyên gia Quy hoạch David Barnes sẽ tham gia chương trình với vai trò diễn giả. 

Nguồn: Kienviet.net