Công viên Elinor – Ostrom

26/09/2023 Lượt xem : 140

Địa điểm: Thị trấn Aspem, Thủ đô Vienna, Áo

Hoàn thành năm 2021

Được thiết kế bởi: Uniola

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan ven sông Hồng (Đoạn chảy qua khu vực trung tâm của thành phố Hà Nội)
Talk show online - Kết nối
KIẾN TRÚC CẢNH QUAN TẠO LẬP BẢN SẮC ĐÔ THỊ
ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG KIẾN TRÚC CẢNH QUAN ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH DI SẢN NÔNG THÔN CỦA LÀNG CẦN KIỆM, THẠCH THẤT, HÀ NỘI
HẠ TẦNG CẢNH QUAN - GIẢI PHÁP CHO HẠ TẦNG NÔNG THÔN THEO HƯỚNG SINH THÁI VÀ PHÁT TRIỂN MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG

Công viên Elinor-Ostrom là một khu đất rộng 5ha nằm trải dài bám theo không gian bên dưới của cầu đường sắt trên cao. Phía Bắc và phía nam của dự án tiếp giáp với các khu dân cư, ở góc phía Đông Nam là một sự chuyển tiếp tới lối đi dạo bên hồ nước.

Toàn bộ công viên được thiết kế như một không gian trống trải và quang đãng. Phần lõi công viên là khoảng trống chủ đạo bởi những thảm cỏ lớn, được bao quanh bởi những khu vực cây xanh thưa không đồng nhất giúp mở rộng tầm nhìn ra không gian đô thị xung quanh và đường sắt trên cao. Sự rộng mở của khoảng trống khu vực lõi tương phản một cách thú vị với mật độ cây xanh ở phần rìa của công viên.

Hình 1: Tổng mặt bằng Công viên

Hình 2: Khu vực trung tâm với những khoảng cỏ lớn, điểm xuyết một các rời rạc các cây bóng mát

Hình 3: Hoạt động bên trên và bên dưới của cầu đường sắt trên cao

Kết cấu của cầu đường sắt trên cao được xử lý lại về màu sắc, độ đặc rỗng để trở thành một điểm nhấn quan trọng, là xương sống không gian kết nối tất cả các khu vực công viên với nhau. Màu xanh lá cây được sử dụng để sơn cho một phần của cầu đường sắt trên cao vừa hài hòa với cảnh quan chung của công viên, vừa nổi bật, năng động và phù hợp cho các hoạt động đa dạng được thiết kế phía bên dưới gầm cầu. Mỗi một “gian phòng” ở bên dưới gầm cầu đường sắt dường như trở thành một salon xanh với sức hút rất riêng.

Hình 4: Trục xương sống không gian của Công viên

Phía bên dưới gầm cầu: Các hoạt động thể thao - thể chất, Sân chơi cho trẻ em, các hoạt động văn hóa, nơi nghỉ ngơi … Một cách kinh tế và đầy linh hoạt, trục xương sống của công viên kết nối hoạt động cho đủ các lứa tuổi, đủ các nhu cầu cho cư dân đô thị, dễ dàng chuyển đổi và bổ sung khi cần thiết – phía bên trên, những chuyến tàu vẫn tiếp tục di chuyển, đều đặn theo thời gian đã định, một hình ảnh đô thị, một dòng chảy phát triển vẫn tiếp tục chạy qua. Sự tương phản thú vị này đã tạo nên cái hồn nơi chốn cho Elinor Ostrom.

Hình 5: Cách màu sắc được sử dụng, kết hợp với việc bổ sung thêm một vài các vách ngăn, tạo nên một không gian giàu chất biểu hiện đầy sáng tạo

Hình 6: Đường đi bộ có mái và các hoạt động đa dạng có mái che mang đến nhiều hoạt động hơn cho người dân đô thị

Hình 7: Hoạt động thể thao

Hình 8: Sân chơi cho trẻ em

Nguồn ảnh:

https://landezine.com/elinor-ostrom-park-by-uniola/

https://www.uniola.com/en/project/fti707_hwu883_rmj568/

Sưu tầm: Ths.Trịnh Anh Tuấn - Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan - Khoa Kiến trúc & Quy hoạch.