“Những chiến lược đô thị ứng phó hiện tượng Trái đất nóng lên tại Việt Nam” – GS. Kelly Shannon.

21/11/2022 Lượt xem : 159

Ngày 18/11/2022 Talkshow #4 đã được tổ chức tại hội trường 14.H2 - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Cuộc toạ đàm do Chi Hội Kiến trúc cảnh quan Việt Nam kết hợp với Bộ môn Kiến trúc cảnh quan, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng Hà Nội thực hiện.

Lễ trao Giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành Kiến trúc Cảnh quan năm 2022
GALA CONNECTION HOẠT ĐỘNG HƯỚNG TỚI LỄ KỶ NIỆM 55 THÀNH LẬP KHOA KIẾN TRÚC VÀ QUY HOẠCH
THAM QUAN DÃ NGOẠI VÀ NGHIÊN CỨU THỰC TẾ QUẦN THỂ DI TÍCH LỊCH SỬ, DANH THẮNG CÔN SƠN – KIẾP BẠC
THƯ THÔNG BÁO VỀ HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 55 NĂM THÀNH LẬP KHOA KIẾN TRÚC VÀ QUY HOẠCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG HÀ NỘI 1967-2022
BUỔI LỄ CHẤM GIẢI THƯỞNG ĐỒ ÁN SINH VIÊN TỐT NGHIỆP XUẤT SẮC NGÀNH KIẾN TRÚC CẢNH QUAN NĂM 2022

Chuyện nghề cảnh quan là diễn đàn đầu tiên của Việt Nam về Kiến trúc cảnh quan, được tổ chức tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, với mong muốn tạo ra chuỗi các hoạt động kết nối, giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế, những câu chuyện nghề của các KTS, các doanh nghiệp cho sinh viên đang theo học ngành Kiến trúc – Quy hoạch và Kiến trúc Cảnh quan. Những hoạt động đầu tiên đã diễn ra từ năm 2020 và thu hút đông đảo sự quan tâm của các Kiến trúc sư, doanh nghiệp và đặc biệt là các bạn sinh viên.

Sự kiện Talkshow “Chuyện nghề cảnh quan” #4 lần này có sự góp mặt của khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đô thị, GS. Kelly Shannon, người có nhiều ấn phẩm và công trình về các dự án tư vấn nghiên cứu thiết kế cho chính phủ Việt Nam và vùng Flander của Bỉ.

Tại buổi Talkshow, diễn giả đã có những chia sẻ sâu sắc về những dự án đô thị mà bà đã thực hiện tại Việt Nam. Trong đó, bà đặc biệt nhấn mạnh vai trò của các giải pháp đô thị nhằm ứng phó và thích nghi với hiện tượng biến đổi khí hậu.

Việt Nam là một trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu  trên thế giới. Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hiện tượng như lũ lụt, sạt lở đất, gió bão, nước biển dâng, xâm nhập mặn…với tần suất ngày càng cao, mức độ tàn phá ngày càng nặng nề hơn đối với môi trường, đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam.

Bài nói chuyện đã đặt vấn đề đầu tiên từ các khía cạnh lý thuyết về cảnh quan và đô thị học đã được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặt ra từ thập niên 1960 thế kỷ 20 cũng như thực tế biến đổi và khủng hoảng về kinh tế, chính trị và đặc biệt hệ quả là sự suy giảm nghiêm trọng của hệ sinh thái đô thị. Quá trình quy hoạch và thiết kế đô thị của thế kỷ 20 đã bộc lộ nhiều nhược điểm từ cách tiếp cận lấy khoa học kỹ thuật hiện đại làm công cụ chủ yếu mà xem nhẹ các nền tảng quan trọng về sự tôn trọng hệ sinh thái tự nhiên và kế thừa giá trị tích cực của tri thức bản địa trong việc xây dựng môi trường cư trú.

Bài trình bày cũng nêu ra những thách thức của các giải pháp quy hoạch đô thị thế kỷ 21 cần phải có sự thay đổi về tiếp cận cho chiến lược phát triển và quy hoạch đô thị nhằm hướng đến sự cân bằng và bảo tồn hệ sinh thái đô thị hướng đến phát triển bền vững. Từ đó, các nguyên tắc được đặt ra là: (1) Bảo tồn, khôi phục hệ sinh thái tự nhiên; (2) Phát triển hệ thống rừng ứng phó với nước biển dâng; (3) Chú trọng đến giải pháp quy hoạch mặt nước giảm thiểu lũ lụt và hạn hán; (4) Tìm kiếm các giải pháp cảnh quan, năng lượng và giao thông nhằm giảm thiểu phát thải carbon; (5) Quan tâm đến quy hoạch các vùng nông nghiệp sinh thái phục vụ an ninh lương thực và nước; (6) Đẩy mạnh lâm nghiệp đô thị tạo ra hệ thống vi khí hậu và bể chứa carbon.

Với tiếp cận mang tính địa phương, GS Kelly Shannon và các cộng sự cũng đã áp dụng quan điểm cảnh quan đô thị học vào việc phân tích đặc trưng nổi bật của các hệ sinh thái vùng điển hình tại Việt Nam như vùng Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam. Theo nhóm tác giả, các đặc trưng về cảnh quan sinh thái và quá trình lịch sử phải được coi là những yếu tố cốt yếu làm cơ sở cho các giải pháp quy hoạch và thiết kế.

Bài nói chuyện được dẫn dắt từ chính trải nghiệm của diễn giả được lồng ghép vào những nội dung kiến thức truyền tải giúp khán thính giả cùng các em sinh viên có mặt tại buổi Talkshow nhận được rất nhiều những kiến thức bổ ích, được hành trang tốt nhất để sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai của mình. 

Một số hình ảnh của buổi Talkshow “Chuyện nghề cảnh quan” #4: