09/04/2024 Lượt xem : 581

Ngày 8/4/2024, Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên môn của GS. TS. Albert Fekete, Viện trưởng Viện Kiến trúc Cảnh quan, Quy hoạch đô thị và Nghệ thuật sân vườn thuộc Đại học Nông nghiệp và Khoa học cuộc sống Hungary. Bài nói chuyện có tựa đề: Truyền thống và Ý tưởng: những thách thức và xu hướng thiết kế cảnh quan và không gian mở tại Hungary.

Đến dự buổi nói chuyện có đại diện lãnh đạo Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường ĐHXHHN là TS. KTS. Nguyễn Cao Lãnh, đại diện Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan là TS. KTS. Phạm Anh Tuấn, PGS. TS. Đàm Thu Trang và các giảng viên của Bộ môn cùng nhiều sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan cũng như một số KTS khác.
GS. TS. Albert Fekete đã giới thiệu sơ lược về lịch sử phát triển, cấu trúc và các định hướng nghiên cứu Viện Kiến trúc Cảnh quan, Quy hoạch đô thị và Nghệ thuật sân vườn. Phần trình bày chuyên môn bao gồm hai nội dung chính: một số khái niệm nền tảng cơ bản về cảnh quan tại Châu Âu và một số ví dụ minh họa áp dụng tại Hungary và Romania. Về mặt lý thuyết, GS. TS. Fekete đã tổng kết ngắn gọn một số quan điểm về cảnh quan trong nhiều thế kỷ qua dưới góc nhìn triết học và thực tế. Dựa vào hệ thống kiến thức cơ sở đó, các KTS cảnh quan tại Hungary đã áp dụng quan điểm vào một số dự án thiết kế thực tế đem lại lợi ích về văn hóa, kinh tế và cộng đồng trên các quy mô từ nhỏ đến lớn. Như vậy, chuyên môn thiết kế cảnh quan là một phạm trù tổng hợp liên quan đến nhiều ngành nghề và nhóm đối tượng trong xã hội, cần có kiến thức và phương pháp để nhận thức và thực hành một cách xuyên suốt.
Phần trao đổi đã thu hút sự quan tâm của các thầy cô giảng viên và sinh viên ngành kiến trúc cảnh quan với nhiều góc cạnh định hướng nghiên cứu, quản lý thiết kế và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Đồng thời, phần trao đổi cũng gợi mở nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi sinh viên, học viên và giảng viên giữa hai đơn vị về đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan.

Một số hình ảnh: