TALKSHOW #7: “KHI ĐÔI TAY ĐƯỢC GIẢI PHÓNG” – KTS. Quách Tư Hoài

25/10/2023 Lượt xem : 4182

Chuyện nghề Cảnh quan số 7 được tổ chức bởi Chi hội KTS Cảnh quan & Chi hội KTS ĐHXDHN ngày 24/10/2023 tại Trường ĐHXDHN với phần chia sẻ của diễn giả KTS. Quách Tư Hoài, cùng góp mặt là các Quý khách mời từ Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Thầy/Cô giáo BMKTCQ, sinh viên và đại diện doanh nghiệp đối tác của Chi hội KTS Cảnh quan

NHẬN DIỆN ĐỨT GÃY TRONG HẠ TẦNG XANH NÔNG THÔN VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG TÁI KẾT NỐI
Vai trò của công tác khảo sát và phân tích cảnh quan phục vụ thiết kế và quy hoạch cảnh quan
Talk #8 với chủ đề "Tiếng Anh tan nát - Bắt đầu xuất phát"
Hồi sinh công viên
Cảnh quan công viên ngập nước

ARTWORK

Artwork - "Thiết kế và thi công điểm nhấn cảnh quan" là 1 phạm trù vừa cũ những vừa mới trong lý thuyết kiến trúc cảnh quan và mỹ thuật nói chung. Trong thực tiễn hành nghề việc thiết kế và thi công điểm nhấn cảnh quan đang chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Diễn giả KTS. Quách Tư Hoài - TGĐ Công ty TNHH NT&KT Bảo Lâm bày tỏ mong muốn thông qua những công trình đã thực hiện, những trải nghiệm thú vị của mỗi tác phẩm nhằm mục đích chia sẻ, truyền cảm hứng để cộng đồng quan tâm đúng mức hơn nữa và nhiều đồng nghiệp cùng đồng hành, góp phần thúc đẩy lĩnh vực thi công điểm nhấn cảnh quan ngày một phát triển, vươn tầm và vươn xa.

TALKSHOW #7: “KHI ĐÔI TAY ĐƯỢC GIẢI PHÓNG”

Diễn giả KTS. Quách Tư Hoài – TGĐ Công ty TNHH NT&KT Bảo Lâm.

Diễn giả và các bạn Sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan, Kiến trúc và Quy hoạch từ các Trường Đại học ở Hà Nội

Sự kiện diễn ra với sự góp mặt của các doanh nghiệp, đơn vị tư vấn hành nghề thiết kế, thi công kiến trúc cảnh quan

MỘT SỐ DỰ ÁN ĐIỂN HÌNH VÀ TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT TIÊU BIỂU CỦA BẢO LÂM:

Artwork Song Tượng thịnh vượng: Biểu tượng phồn vinh của Tây Nguyên, với hình tượng đôi Voi ở Buôn Ma Thuột với ngôn ngữ hiện đại của điêu khắc. Hàm ý của Song Tượng thể hiện nội dung khác nhau ở các góc nhìn khác nhau. Nhìn từ mặt bên, người xem sẽ thấy được sự hùng vĩ của loài Voi của Buôn Ma Thuột. Khi đứng ở góc chính diện lại thể hiện một cảm giác mong manh như trong suốt. Với hàm ý sâu sắc nhắc nhở rằng loài voi đó đang đứng trước nguy cơ bị diệt chủng nếu chúng không được quan tâm đúng mức.

Chia sẻ của diễn giả KTS. Quách Tư Hoài về dự án Song Tượng thịnh vượng - biểu tượng phồn vinh của Tây Nguyên

Artwork Cầu Ánh sáng – Vinpearl Phú Quốc: Cây cầu nghệ thuật dài 40m được hoàn thiện trong thời gian 5 tháng có lớp kết cấu đồng thời là lớp trang trí bên ngoài.

Artwork Gấu Teddy: Biểu tượng tại cổng công trình bảo tàng gấu Teddy. Tác giả đã hia sẻ các rủi ro và sự thành công khi thi công biểu tượng có vị trí gắn liền với công trình bảo tàng kính hiện hữu.

Artwork Mái tóc nước: Biểu tượng thừa hưởng ý tưởng của dự án quốc tế và kết hợp với vật liệu truyền thống địa phương – Gốm Bát Tràng.  

Artwork Công viên Royal Wave – Ocean Park 2: Một kỳ quan thế giới giữa lòng siêu quần thể đô thị biển.

Artwork Công viên nước – Vạn Hương Đồ Sơn Hải Phòng: Biểu tượng về câu chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh đời Vua Hùng.

Chia sẻ của diễn giả KTS. Quách Tư Hoài về Artwork Cổng thời gian – Bà Nà Hills: Một sự phá cách trong không gian tiếp cận với công trình. Biểu tượng là Cổng nghệ thuật có chiều cao 12m, được tính toán cẩn thận về kết cấu chịu lực.

Một số các tác phẩm nghệ thuật khác được thiết kế và thi công trong thời gian ngắn: Artwork Hoa Lan Chung cư Bộ Công an và Artwork Kim tự tháp tại Dự án Vinhomes Central Park Landmark 81 biểu tượng điểm nhấn và có chức năng che hệ thống thông gió của tầng hầm, Artwork Cánh chim hạc cách điệu logo Vinfast.

KHI ĐÔI TAY ĐƯỢC GIẢI PHÓNG TRÊN PHƯƠNG DIỆN KỸ THUẬT, NGUỒN NHÂN LỰC, THỜI GIAN, CÔNG NGHỆ

Kỹ thuật, Khoa học Công nghệ là một trong những thành tố quan trọng quyết định sự thành công của của các tác phẩm nghệ thuật điểm nhấn cảnh quan.

Giai đoạn thiết kế concept đòi hỏi việc tạo ra các sản phẩm không gian cảnh quan độc đáo và nghệ thuật sẽ cần sự phối hợp của kiến trúc sư và nghệ sỹ. Việc cộng hưởng và ghép nối quan điểm, tư tưởng, phương pháp, quy trình của 2 nhóm này sẽ giúp phần tạo ra sự thành công, hiệu quả công việc.

Về thời gian: Tiến độ, thời gian là các thách thức mà KTS phải chinh phục.

Sự thành công là một kết quả tổng hợp của nhiều ngành, nhiều kiến thức tổng thể.

Mỗi một biểu tượng là một kỷ niệm thú vị đối với KTS. Các tác phẩm của anh là sự kết hợp bởi bàn tay hoa của các nghệ sỹ, sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và công nghệ kỹ thuật số của kiến trúc sư để áp dụng vào thiết kế và thi công.

Trải qua suốt 19 năm hành nghề, với các chia sẻ của KTS. Quách Tư Hoài, có thể cảm nhận được rằng Anh đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của chặng đường có cả thất bại lẫn thành công, đó là các giọt mồ hôi, nước mắt, lo lắng, nuối tiếc, đấu tranh, cố gắng và hạnh phúc khi đạt được thành quả, tác phẩm nghệ thuật hiển hiện trong tổng thể không gian cảnh quan.

Các tác phẩm của Anh ngoài mỹ cảm còn hàm chứa các thông điệp, ý nghĩa sâu sắc, có lẽ mỗi khán giả khi được ngắm nhìn ở thực tế sẽ có những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Cảm nhận được trải nghiệm thú vị của diễn giả, các quý khách mời, KTS, các thầy cô giáo và các em sinh viên đã tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và đồng cảm. Một số hình ảnh tại sự kiện:

KTS. Doãn Thế Trung - Chủ tịch AIF: Quỹ đổi mới sáng tạo kiến trúc

KTS. Thái Bình Dương – Giám đốc EGO tại Việt Nam

Cuối cùng, nhằm mục đích mở rộng quy mô và phát triển thành viên Chi hội, Chi hội KTS Cảnh quan liên tục cập nhật và nhận được những hồ sơ xin gia nhập Chi hội KTS Cảnh quan. Do đặc thù là Chi hội có thành viên cả nước, nên các thành viên của Chi hội được kết nạp hội tụ ở cả ba miền Bắc Trung Nam. Hy vọng Chi hội sẽ tiếp tục là kênh kết nối, giao lưu các quý vị độc giả quan tâm.

Các hội viên mới được kết nạp vào Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan

Hãy đón chờ các sự kiện Talkshow tiếp theo! Mọi câu hỏi xin gửi về fanpage: Vietnam Landscape Architecture

https://www.facebook.com/profile.php?id=100064566404302

Xin trân trọng cảm ơn!