Giới thiệu ngành Kiến trúc Cảnh quan

27/05/2021 Lượt xem : 291

Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan đã được thành lập năm 2009, trực thuộc khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo kiến trúc sư có trình độ chuyên môn về Kiến trúc Cảnh quan và đào tạo các chuyên gia có trình độ hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan.

Giải pháp xử lý mặt nước nhằm cải thiện giá trị sinh thái trong làng truyền thống Hàn Quốc: trường hợp làng Oeam, thành phố Asan, Hàn Quốc
TALKSHOW #9 "LỰA CHỌN DANH MỤC CÂY XANH CHO DỰ ÁN"
Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn cây xanh cho đô thị

Kiến trúc Cảnh quan là lĩnh vực chuyên môn khoa học tổng hợp, ứng dụng hài hoà các nguyên lý về khoa học và nghệ thuật, có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều lĩnh vực khác nhau để giải quyết những vấn đề tổ chức môi trường nghỉ ngơi - giải trí, thiết lập và cải tạo môi sinh, bảo vệ môi trường, tổ chức nghệ thuật kiến trúc nhằm mang lại mối quan hệ tổng hòa và bền vững giữa Thiên nhiên - Con người - Kiến trúc, đáp ứng ngày càng tốt hơn trước những nhu cầu và thách thức của xã hội hiện nay.

Trong những năm qua, dân số đô thị đang gia tăng mạnh, nhu cầu xây dựng, quản lý và vận hành công trình cảnh quan gia tăng nhanh chóng. Trong những năm tới, phát triển không gian kiến trúc cảnh quan không chỉ còn ở các khu đô thị, vui chơi giải trí, du lịch và nghỉ dưỡng mà còn cả ở vùng nông thôn nhằm hướng đến sự phát triển bền vững tổng thể. Đồng thời đây cũng là một trong những chương trình đầu tư ưu tiên của Chính phủ và các doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu về Kiến trúc sư, và cán bộ kỹ thuật về lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan (thiết kế, thi công xây dựng, cung cấp vật tư – trang thiết bị, vận hành và khai thác các công trình cảnh quan; quản lý nhà nước ở Trung ương và các địa phương; giảng dạy và nghiên cứu khoa học…) ngày càng có nhu cầu lớn cả về số lượng và chất lượng. Kết quả khảo sát thị trường của Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan cho thấy, nhu cầu của thị trường đối với chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan là rất lớn khi con người đang mưu cầu hướng đến một cuộc sống tiện nghi, thân thiện môi trường và gần gũi thiên nhiên.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa, biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa hiện nay đặt ra các thách thức bảo vệ cảnh quan và môi trường sinh thái luôn phải gắn liền với phát triển bền vững. Do đó đội ngũ nhân lực về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan cần có các kiến thức sâu rộng để có thể áp dụng các cách tiếp cận và giải pháp tổng hợp đề đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội bền vững và thích ứng với sự biến đổi khí hậu trong tương lai.

Sản phẩm của Kiến trúc cảnh quan chính là những không gian bên ngoài công trình kiến trúc nhằm phục vụ cho nhu cầu tất yếu và ngày càng cao của con người và xã hội. Con người không chỉ còn quan tâm đến vấn đề phát triển ngôn ngữ, hình khối công trình kiến trúc cũng như nội thất tiện nghi bên trong công trình, việc hình thành các không gian cảnh quan ngoài nhà nhằm tạo lập một tổng thể công trình hoàn mỹ và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, ngành Kiến trúc cảnh quan đang ngày càng được quan tâm của toàn xã hội.

Các Kiến trúc sư cảnh quan và nhà hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan ứng dụng kỹ năng, kỹ thuật và sáng tạo, khoa học, các hiểu biết về chính trị và văn hóa xã hội trong việc bố trí có ý đồ cho các yếu tố tự nhiên và nhân tạo trên bề mặt trái đất, trong đó nhấn mạnh sự quan tâm tới các công tác quản lý và bảo tồn nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên. Các giá trị môi trường sẽ đáp ứng các mục đích công năng, thẩm mỹ, an toàn và hưởng thụ cho con người.

Chương trình đào tạo Kiến trúc Cảnh quan tại Trường Đại học Xây dựng được xây dựng theo Chuẩn đào tạo Kiến trúc sư của ỦY BAN KIỂM ĐỊNH KIẾN TRÚC QUỐC GIA HOA KỲ (NAAB) và giảng dạy theo Phương pháp tiếp cận CDIO (C - Conceive - Hình thành ý tưởng, D - Design - Thiết kế, I - Implement - Triển khai, O - Operate - Vận hành) nhằm trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức chuyên môn sâu về Kiến trúc Cảnh quan mà còn trang bị các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và khởi nghiệp để có thể làm việc trong môi trường toàn cầu.

----------------------------------------

Giới thiệu chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan - Đại học Xây Dựng