Công viên Roche Pocket

18/11/2023 Lượt xem : 127

Thiết kế: Bryum

Địa điểm: Thụy Sĩ / Xây dựng: 2018

Từ khóa: Campus/ Corporate/ Company Garden/ Pocket Parks/ Squares and Plazas 

NHẬN DIỆN ĐỨT GÃY TRONG HẠ TẦNG XANH NÔNG THÔN VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG TÁI KẾT NỐI
Vai trò của công tác khảo sát và phân tích cảnh quan phục vụ thiết kế và quy hoạch cảnh quan
Talk #8 với chủ đề "Tiếng Anh tan nát - Bắt đầu xuất phát"
Hồi sinh công viên
Cảnh quan công viên ngập nước

Ẩn mình giữa các tòa nhà sáu tầng trong ma trận của khuôn viên toàn cầu Roche Kaiseraugst, chức năng của Pocket là một không gian trung tâm nơi mọi người có thể chờ đợi, một không gian trung chuyển và tổ chức sự kiện. Các cơ sở hạ tầng chuyên sâu yêu cầu đặc biệt khi phải xử lý một cách cẩn thận không gian mở ở đây. Dự án Công viên hoàn thành thể hiện sự cân bằng giữa thiết kế, sinh thái và công năng.

Trái ngược với công viên cảnh quan liền kề, nơi thiên nhiên được đặt làm tiền cảnh trong thiết kế, công viên Pocket đóng vai trò trung gian giữa văn hóa và tự nhiên. Bắt đầu từ các khu vực có người qua lại thường xuyên và sử dụng trong quảng trường, các máy lát bê tông được thiết kế theo tham số sẽ tỏa ra hướng về phía cây trồng. Bằng cách này, hệ thống phân cấp tuần hoàn được tổ chức dưới dạng độ dốc thấm từ cảnh quan cứng sang cảnh quan mềm. Hình vuông khi lắp đặt có màu xám hơn là màu xanh lá cây, phát triển theo thời gian thành ốc đảo xanh rực rỡ. Nó cung cấp một không gian nghỉ ngơi ngoài trời cần thiết cho người sử dụng tòa nhà đồng thời tạo ra điểm nhấn ấn tượng cho không gian.

Thiết kế vật liệu lát được tạo ra bằng thuật toán tự động dựa trên lưu lượng người đi bộ ước tính, khu vực chỗ ngồi và vị trí của cây xanh. Một phần mềm dùng để tạo ra hoa văn (pattern) đã được phát triển để dành riêng cho dự án này. Sau đó, khuôn cho máy rải bê tông đúc tại chỗ được tạo ra bằng máy CNC (Computerized Numerical Control). Dự án đặt ra nền tảng mới trong việc ứng dụng thiết kế tham số trong kiến trúc cảnh quan.

Thông tin dự án:

Thiết kế Cảnh quan: Bryum

Địa điểm: Kaiseraugst, Thụy Sĩ.

Thiết kế và thi công: 2014-2018

Biên tập ảnh: F. Hoffmann-La Roche AG, Nhiếp ảnh gia: Beat Ernst, Ruedi Walti, Bryum.

---

Nguồn: https://landezine.com/roche-pocket-park-by-bryum/

Biên dịch và tổng hợp: Tú Phan (Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội)