Cầu đi bộ trên mái Rotterdam

16/10/2023 Lượt xem : 119

Dự án được thiết kế bởi LOLA Landscape Architects + MVRDV /
Địa điểm: Rotterdam / Hà Lan / Thể loại: Nhà ở / Xây dựng: 2022 /
Xuất bản vào ngày 22 tháng 8 năm 2023.

Cầu đi bộ trên mái Rotterdam

Dự án được thiết kế bởi LOLA Landscape Architects + MVRDV /
Địa điểm: Rotterdam / Hà Lan / Thể loại: Nhà ở / Xây dựng: 2022 /
Xuất bản vào ngày 22 tháng 8 năm 2023.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thành phố có một tầng trệt thứ hai trên mặt đất nhưng ở độ cao của mái nhà? Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các mái nhà đô thị là một phần của không gian công cộng được kết nối với nhau bằng những cây cầu trên cao? Dự án cầu đi bộ trên sân thượng Rotterdam nhằm mục đích chứng minh tiềm năng khai thác của những mái nhà trống và đang không được sử dụng. Công trình do Rotterdam Rooftop Days và MVRDV thiết kế ở độ cao 30 mét, điểm nổi bật của công trình này là cây cầu bắc qua Coolsingel, một trong những con phố quan trọng nhất của Rotterdam.

Công trình cầu đi bộ trên mái nhằm mục đích mang đến cho công chúng một góc nhìn mới về thành phố. Cây cầu được thiết kế mở rộng dọc theo tuyến đường dài 600 mét màu cam trên tầng thượng của nhà kho Bijenkorf sẽ nâng cao nhận thức của người tham quan về tiềm năng của những mái nhà, có thể trở thành "tầng trệt thứ hai" giúp thành phố trở nên đáng sống hơn, đa dạng sinh học, bền vững và lành mạnh hơn. Bằng cách mở ra và xây dựng lại cảnh quan trên mái đô thị, một khu bảo tồn thiên nhiên mới được tạo ra cho toàn bộ thành phố: hãy nghĩ về dự án này như một khu rừng trên cao (Skyforest) tại Rotterdam.

Việc lắp đặt tạm thời là một sáng kiến của Rotterdam Rooftop Days, với mái nhà được thiết kế bởi MVRDV phối hợp với LOLA Landscape Architects. Dự án trên mái nhà có thể giúp giải quyết các vấn đề lớn như biến đổi khí hậu, khủng hoảng nhà ở và chuyển đổi sang năng lượng tái tạo; Cầu đi bộ trên mái thu hút sự chú ý đến những vấn đề này – khiến du khách nhận thức rõ hơn về các tiềm năng khai thác, đặc biệt là ở một thành phố như Rotterdam, nơi 18,5 km2 mái bằng vẫn chưa được sử dụng.

Biên dịch và tổng hợp: Tú Phan (Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội)