[ĐỒ ÁN TIÊU BIỂU] MỘC VÂN VALLEY (BMKTCQ-ĐHXDHN)

10/05/2023 Lượt xem : 936

• Tên đồ án: Đồ án Kiến trúc Cảnh quan
  • Giải thưởng: Giải Nhất đồ án Kiến trúc cảnh quan tích hợp năm 2022
  • Sinh viên thực hiện: Dương Phương Dung – Dương Thị Trà My lớp 63KDE
  • Giảng viên hướng dẫn:  Ths. Phan Duy Tú

Ba Vì vốn nổi tiếng bởi vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, nền văn hóa độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên đa dạng. Điều này có thể coi là lợi thế và cả thách thức khi thiết kế một khu nghỉ dưỡng tại nơi đây. Mộc Vân Valley - hay Thung lũng Mây Cỏ mong muốn mang lại một không gian thư giãn mộc mạc, bình yên được bao bọc bởi thiên nhiên, đất trời.

Tận dụng tối đa các lợi thế về vị trí địa lý và địa hình, đồ án là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố bản địa và đương đại. Sử dụng gam màu trung tính, mộc mạc từ các vật liệu địa phương như tranh, tre, gỗ, đá,...  đem lại sự gần gũi, thân thiện. Các loại cây địa phương che bóng và cây bụi được bố trí dọc suốt tuyến đường của khu nghỉ dưỡng tạo nên một không gian tràn ngập sức sống. Điểm nhấn thiết kế là khu vực cảnh quan bờ khe suối và đường dạo quanh hồ cùng với các dịch vụ tiện ích như khu vui chơi trẻ em, khu chòi nghỉ, bến nước, chòi bbq, quầy đồ uống,... phục vụ du khách, góp phần thu hút tiềm năng du lịch, thúc đẩy khám phá, trải nghiệm.

Các khu phòng lưu trú được thiết kế ở những không gian độc lập nhằm mang lại sự riêng tư, yên tĩnh cho người sử dụng nhưng vẫn có tầm nhìn thoáng đãng ra các khu vực cảnh quan đồi núi, hồ nước. Kiến trúc sử dụng hình thức mái dốc truyền thống cùng với các vật liệu địa phương như một giải pháp hiệu quả thích ứng với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng, ẩm và mưa nhiều, vừa có thể chắn nắng, thông thoáng vừa tạo sự hài hòa giữa công trình kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên.

Đúng như tên gọi, đây là nơi con người có thể hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành và không gian đẹp tựa như một miền quê nhỏ, nơi sẽ đem đến cho du khách những phút giây thư giãn của sự bình yên, thanh tịnh mỗi khi đặt chân đến.

Một số hình ảnh

Nguồn: Bộ môn Kiến trúc cảnh quan - Khoa Kiến trúc & Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.